Tìm hiểu về ứng dụng IVS trong camera quan sát

Cập nhật: 18/01/2022 00:24:04:AM , Lượt xem: 81 lượt

TÌM HIỂU VỀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ IVS  TRONG CAMERA GIÁM SÁT

IVS (Intelligent Video Surveillance System) là Công nghệ mới nhất được giới thiệu trên thế giới, Hệ Smart Camera IVS gọi là hệ hình ảnh thông minh, sẽ giúp cho người sử dụng có nhu cầu sử dụng camera trong quản lý, giám sát quan tâm đến các tính năng cao cấp mà Công nghệ CCTV đem lại.
Công nghệ IVS đã đã áp dụng trong camera giám sát giúp cho camera thông minh hơn bằng việc kết hợp các phương pháp kỹ thuật để xử lý, chọn lọc bằng phương pháp phân tích hình ảnh, chuyển động
Công nghệ IVS hiện nay chỉ ứng dụng tốt trên camera IP. Nếu sử dụng camera analog tích hợp IVS có thể dẫn đến một số tình huống báo động giả (như lá cây, bóng nắng, vật nuôi di chuyển camera cũng phát tín hiệu báo động) gây phiền hà cho người dùng.


Tại sao gọi Camera là Thông Minh ?
Camera thông minh là hệ camera sử dụng công nghệ mới nhất đó khả năng kết hợp các kỹ thuật xử lý dữ liệu hình ảnh, chọn lọc và hiểu theo cách kỹ thuật thông thường gọi là thông minh. Camera IVS áp dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, được thiết kế tích hợp đa chức năng trong 1 chipset có sẵn phần mềm hoàn chỉnh không cần sử dụng thêm phần mềm bên ngoài.
Lợi thế của camera IVS hơn hẳn các loại camera analog thông thường đó là chỉ với 1 camera IVS mà hiệu quả của nó đem lại giống như ta đang sở hữu 7 camera 1 lúc. Camera IVS có thể phát hiện và bảo vệ cuộc sống của chúng ta tích cực hơn kể cả khi có các sự cố xảy ra hoặc tội phạm xâm nhập
Nguyên lý hoạt động Camera IVS :
Camera IVS bao gồm các tính năng cần thiết để xác định vật thể, đối tượng các chuyển động dùng cho mỗi tính năng khác nhau, (đã được cài mặc định của nhà sản xuất để đơn giản hóa các thao tác cho người sử dụng) dữ liệu được xác định theo nhu cầu cụ thể bao gồm các cài đặt:
Kích cỡ, đối tượng vật thể, theo chiều ngang - dọc tối thiểu XY Thời gian mà đối tượng, vật thể chuyển động, hay đứng yên trên khung hình được xác định chụp ảnh hay phát báo động. Khoảng cách bị dịch chuyển, khoảng cách xâm phạm, tính theo mm khi vật thể hay đối tượng di chuyển thông qua các bức tường ảo mà camera đã ấn định sau đó kích hoạt chụp hình và báo động.
Các Tính năng Thông Minh của Camera IVS :
- Phát hiện chuyển động (Motion detect)
- Theo dõi chuyển động / theo dõi đối tượng di chuyển (Object tracking / PTZ IVS Auto Tracking)
- Tính năng phát hiện khuôn mặt (Face detect / Face tracking)
- Phát hiện đối tượng bị lấy mất (Lost object tracking / Lost object dection)
- Cảnh báo ra/ vào khu vực (Intrustion Detection / Hot zone detection)
- Thiết lập hàng rào ảo (Tripwire / Vitual Fence)
- Đo đếm lưu lượng (Flow couting)
- Phát hiện cảnh quang bị thay đổi (Scene change)
- Phát hiện đối tượng bị bỏ rơi (Abandoned object detection)
- Đo bản đồ nhiệt (Heatmap)
- Phóng to kỹ thuật số (Digital zoom & pan / ePTZ / Electronic PTZ)
- Nhận diện xe và bảng số xe
Trên thực tế tùy theo mỗi loại camera khác nhau mà nhà sản xuất sẽ tích hợp chỉ một hoặc nhiều tính năng IVS để giảm giá thành.
Những tính năng IVS thông dụng thường được tích hợp trên camera IVS gồm có: object tracking, abandoned object detection, face tracking
Phân Tích Các tính năng Thông Minh Camera IVs :
1. Phát hiện chuyển động (Motion detect) : Motion detect là một trong những tính năng cơ bản của camera thông minh IVS. Camera có motion detect sẽ giúp phát hiện các vật thể chuyển động bất thường và phát tín hiệu cảnh báo.
Hầu hết các dòng camera ip thông minh đều có tính năng motion detect, tuy nhiên chúng chưa thể phân biệt giữa người và vật thể chuyển động.


Phát hiện chuyển động là một trong những tính năng rất cơ bản của công nghệ IVS. Chúng dựa trên việc phân tích các điểm ảnh và nhận biết sự thay đổi của chúng.


PIR motion detect:
Ngày nay các dòng camera PIR (công nghệ nhiệt hồng ngoại) có khả năng phát hiện con người chuyển động rất chính xác, loại bỏ các yếu tố báo động giả như: gió, mưa, bóng cây, vật nuôi… đi ngang vùng quét của camera.


Cảm biến hồng ngoại PIR là tính năng trên camera thông minh IVS giúp phát hiện chính xác những di chuyển của con người, dùng để ngăn ngừa trộm cắp, phá hoại…
Ứng dụng: Phát hiện và cảnh báo đột nhập khi có trộm cắp hoặc kẻ gian xâm nhập. Phát hiện con cái, vật nuôi xâm nhập các vùng mất an toàn (trạm biến áp, trụ điện, hồ nước…).
2. Theo dõi chuyển động / theo dõi đối tượng di chuyển (Object tracking / PTZ IVS Auto Tracking) : Chức năng theo dõi đối tượng có nghĩa là camera sẽ tự động theo dõi các vật thể chuyển động trong phạm vi khung hình của camera bằng cách chụp hình, ghi lại hành trình di chuyển và sao lưu lại, chỉ lưu các vật thể có chuyển động khi bước vào khu vực giám sát đả được thiết lập sẵn. 
Object tracking (xoay theo đối tượng)
PTZ oject tracking là tính năng thường có trên camera xoay 360 độ.
Object tracking là khi phát hiện chuyển động (motion detect) thì camera sẽ tự động xoay theo đối tượng chuyển động đó, đồng thời phát tín hiệu cảnh báo video thời gian thực cho người dùng.
Ứng dụng: phát hiện trộm cắp đột nhập vào nhà/cửa hàng, phát hiện và theo dõi vùng di chuyển của bé/trẻ em hoặc người già yếu…


Ví dụ: camera quan sát giao thông sẽ ghi lại tất cả khi có xe cộ, người đi qua đi lại; hoặc nhà kho sẽ chụp hình hoặc ghi hình khi chỉ khi nào có sự xuất hiện của người và xe ra vào( đối tượng chuyển động).


3. Nhận diện khuôn mặt (Face Detecttion & Face Tracking): Chức năng theo dõi khuôn mặt tức là camera sẽ tự động chụp khung hình để thấy được khuôn mặt của mọi người đang vào khu vực mà camera quan sát được. Chỉ tự động chụp hình và lưu lại các khuôn mặt vào thẻ nhớ SD. 

Ví dụ: các sân bay, khu vực nhạy cảm trong trường hợp muốn ghi nhận kẻ gian để sau này phát hiện người này lại đi qua camera vào lần sau.
4. Phát hiện đối tượng bị mất (Lost Object Detection): Chức năng này có nghĩa là khi camera quan sát một khu vực nào đó trong đó có bất kỳ một đối tượng nào đã biến mất trong phạm vi giám sát đã biết từ trước, camera sẽ tự động chụp hình và phát tín hiệu báo động. 
Ví dụ : Trong các khu triển lãm tranh, VP cơ quan… bị mất cắp.


5. Khu vực trọng điểm (Intrustion Detection / Hot zone detection): Chức năng này giúp camera phát hiện bất kỳ đối tượng nào xâm nhập vào 1 vùng mà ta đã cài trên khung hình. Camera sẽ tự động chụp hình lưu lại vào thẻ nhớ sau đó phát tín hiệu báo động.  
Ví dụ: Khu vực điện cao thế có trẻ em hoặc ai đó leo trèo nguy hiểm ở những vùng đã định sẵn. Khi bị xâm phạm camera giám sát sẽ xác định thời gian, kích cỡ của đối tượng xâm nhập.


6. Hàng rào ảo (Tripwire / Virtual Fance / Cross line detection): Chức năng hàng rào ảo có khả năng giúp ta vạch ra những đường ranh giới an toàn đã ấn định sẵn. Khi có bất kỳ đối tượng nào vượt qua ranh giới đó camera sẽ lập tức ghi lại hình ảnh và phát báo động. Cho phép ấn định 4 đường biên của hàng rào để thuận tiện cho việc kiểm soát.
Do đó, hầu như người quản lý sẽ ko cần phải nhìn liên tục vào màn hình như các loại camera thông thường cũ. Họ chỉ cần xử lý tình huống khi nghe tín hiệu báo động.


Hàng rào ảo là một dạng đường thẳng được người dùng thiết lập trên màn hình quan sát của camera. Trên camera IVS, chức năng hàng rào ảo có thể thiết lập bao gồm:
Phát hiện đối tượng bước qua hàng rào ảo từ A -> B
Phát hiện đối tượng bước qua hàng rào ảo từ B -> A
Phát hiện đối tượng bất kỳ bước từ A -> B hoặc từ B -> A (chiều nào thì camera cũng sẽ báo động).
=> Khi phát hiện đối tượng thỏa mãn điều kiện (do người dùng thiết lập như trên), camera sẽ lập tức ghi lại hình ảnh đồng thời phát đi tín hiệu báo động.
Ứng dụng Cross line detection IVS:


Công nghệ IVS cross line detection
7. Đếm lưu lượng : Tính toán lưu lượng, tự động đếm số lượng chuyển động, chụp màn hình và lưu lại trong thẻ SD khi có bất kỳ đối tượng nào di chuyển thông qua đường ranh giới đã định sẵn.
Ví dụ: khách sạn muốn tính 1 ngày có bao nhiêu lượng khách ra vào, hoặc đếm số người lên xuống cầu thang trong ngày.
Phát hiện đối tượng bị bỏ rơi Chức năng này cho phép camera phát hiện bất kỳ một vật thể nào hiện ra trên khùng hình giám sát, các tính năng cần thiết xác định vật thể có bị bỏ rơi hay không được tính theo các lệnh đã cài sẵn bao gồm:
- Phạm vi, kích thước của vật thể XY
- Thời gian vật thể bị bỏ rơi trên khung hình là bao lâu?
- Khoảng cách dịch chuyển là bao nhiêu? Hoặc không bị dịch chuyển…
Hội tụ tất cả những yếu tố trên camera mới có thể xác định được đó có phải là vật thể bị bỏ rơi hay không? Sau đó sẽ tiến hành ghi hình lại và phát tín hiệu báo động.
Ứng Dụng : Camera IVS thích hợp lắp cho sân bay, Cảng, tàu điện ngầm các khu vực thường xuyên có hành khách tới lui nhằm phát hiện ngay lập tức để ngăn chặn chống lại các hành vi khủng bố để đảm báo an ninh công cộng.


Ứng dụng của camera Flow couting:
Đo đếm lượng khách hàng ra vào cửa hàng mua sắm, siêu thị, trung tâm thương mại…
Đo đếm lượng người ra vào các khu vực có mức độ an toàn bảo mật cao.


Ứng dụng people counting đo đếm lượt khách ra vào siêu thị, cửa hàng
8. Phát hiện cảnh quang bị thay đổi (Scene change) : Scence change là thuật toán phân tích các vùng màu sắc trên hình ảnh giúp camera IVS nhận biết ngay lập tức khi cảnh quang bị thay đổi.


Phát hiện cảnh quang bị thay đổi Scene change
Tính năng IVS Scence change giúp:
Phát hiện quang cảnh xung quanh có sự thay đổi lớn.
Phát tín hiệu cảnh báo khi bị bọn tội phạm che chắn camera hoặc thay đổi góc nhìn camera… nhằm các mục đích xấu.
Phát hiện & cảnh báo khi môi trường thay đổi đột ngột (cháy nổ, khói bụi, mưa hoặc các thay đổi thời tiết khác).
Ứng dụng:


Công nghệ IVS scence change detection
9. Phát hiện đối tượng bị bỏ rơi (Abandoned object detection) : Abandoned object là tính năng khá cơ bản của camera công nghệ IVS. Abandoned object detection giúp camera tự động phát hiện và phát tín hiệu cảnh báo khi phát hiện vật thể lạ được bỏ lại hiện trường một cách bất thường.

Cảnh báo vật thể lạ bị bỏ rơi Abandoned Object Detection IVS
Ứng dụng Abandoned Object IVS:
Phát hiện các đồ vật bị “bỏ quên” tại các khu vực nhạy cảm.


Phòng chống khủng bố hoặc tấn công bằng chất nổ, bom sinh học (tại các khu vực công cộng hoặc khu vực riêng tư, nhạy cảm).
Một số dòng camera IVS cao cấp có thể so sánh khoảng cách giữa vật thể và đối tượng lạ mặt để phán đoán vật thể lạ cố tình bị bỏ lại (đánh giá khoảng cách giữa người và vật thể lạ).
10. Đo bản đồ nhiệt (Heatmap) : Heatmap là tính năng của camera IVS thông minh. Tính năng heatmap giúp camera nhận diện được các khu vực tập trung đông người, ví dụ như trong cửa hàng, siêu thị, khu mua sắm, khu vui chơi…
Ứng dụng:
Xác định các khu vực sản phẩm được nhiều người quan tâm.
Xác định các khu vực phức tạp & hỗn độn gây mất an ninh.


11. Phóng to kỹ thuật số (Digital zoom & pan / ePTZ / Electronic PTZ) : PTZ (viết tắt chữ Pan-Tilt-Zoom) là các dòng camera cỡ lớn được tích hợp 02 tính năng cơ bản:
Khả năng xoay 360 độ theo phương ngang (Tilt)
Khả năng di chuyển góc nhìn theo phương đứng lên, xuống (Pan)
Tích hợp zoom quang học 20x-30x để phóng to vật thể hàng trăm mét hoặc 1km (Zoom). Camera PTZ thường dùng để quan sát các vùng rộng và lớn như cổng bệnh viện, trường học, cổng cơ quan xí nghiệp, nhà biệt thự lớn, chung cư, khu vui chơi giải trí, camera quan sát đường phố, quan sát giao thông.


12. Nhận dạng biển số xe : Nhận dạng biển số xe là 1 trong những tính năng cao cấp trên camera công nghệ IVS. Hệ thống phân tích hình ảnh sẽ phân tách dòng xe đang di chuyển thành từng bảng số xe cụ thể để phục vụ công tác giám sát và quản lý giao thông, xử phạt vi phạm giao thông…


Đối với doanh nghiệp, công nghệ nhận dạng biển số xe thông minh giúp kiểm soát ra vào dễ dàng hơn, có thể tích hợp trong quản lý bãi đỗ xe thông minh…


Phần mềm quản lý bãi giữ xe thông minh:

 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận khuyến mãi

Hotline tư vấn miễn phí: 1900 599 817
Zalo